7 bí quyết giúp buổi đào tạo thành công

Những kiến thức thu được sau buổi đào tạo “Train the Trainer” thật hữu ích, xin gửi lời cảm ơn đến chị Cao Thu Hiền – giảng viên cùng bạn Trang và Ánh Nguyệt đã tổ chức cho anh chị em một ngày cuối tuần hữu ích. Còn bây giờ là một vài kiến thức vẫn còn đọng lại.

1. Chuẩn bị hậu cần tốt
Chuẩn bị hậu cần là một việc hết sức quan trong, địa điểm, thời gian, thông tin khóa đào tạo và các công cụ hỗ trợ (như tài liệu, máy chiếu, bảng, giấy, bút …) sẵn sàng sẽ đóng góp một phần quan trọng vào thành công của buổi đào tạo.

2. Hiểu rõ đối tượng học viên
Giảng viên và những nhà tổ chức phản tìm hiểu rõ đối tượng học viên trước khóa đào tạo qua đó sẽ có sự chuẩn bị và phương pháp tiếp cận, truyền đạt phù hợp.

3. Mở đầu hứng khởi
Một khởi đầu tạo cho học viên sự hứng khởi sẽ giúp họ bổ sung thêm năng lượng để tham gia các phần tiếp theo của buổi đào tạo. Phần khởi đầu có thể chiếm 10%-15% thời lượng tổng thể và để có sự hứng khởi giảng viên có thể bắt đầu bằng một trò chơi hay bắt đầu bằng một câu chuyện …

4. Giáo án chuyên nghiệp
Một giáo án chuyên nghiệp sẽ giúp giảng viên kiểm soát được thời gian và có phương pháp truyền đạt thích hợp những thông tin hữu ích, chính xác tới đúng đối tượng học viên. Phần này chi tiết có khá nhiều kỹ thuật có lẽ sẽ dành một bài viết riêng.

5. Xử lý các tình huống trong khóa đào tạo
Trong khóa đào tạo luôn phát sinh những tình huống khác nhau, giảng viên cần có sự dự báo trước đồng thời tiếp nhận những tình huống này một cách cởi mở, kèm theo đó là những nhận xét phản hồi và luôn có sự tương tác chiều giữa giảng viên và học viên

6. Sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ
Học viên được tiếp cận kiến thức từ giảng viên bằng các giác quan, càng tác động vào nhiều giác quan của học viên thì sẽ giúp họ lưu giữ được nhiều thông tin hơn. Đó chính là lý do chúng ta cần các công cụ hỗ trợ như máy tính, máy chiếu, bảng, flip chart, … cho buổi đào tạo. Có một kinh nghiệm nho nhỏ là “không lạm dụng các công cụ hỗ trợ” và “một slide không quá 7 dòng”

7. Nắm vững kiến thức và có đam mê
Một bí quyết quan trọng nhất là giảng viên phải nắm vững kiến thức trong lĩnh vực mình truyền đạt và phải có đam mê với công việc đào tạo. Một kinh nghiệm chị Hiền chia sẻ là nếu không có đồng thời cả hai điều trên thì bạn sẽ không thể trở thành người làm đào tạo giói

HRNguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *