7 lý do để làm lên chiến thắng của nhóm

Chiến thắng của đội Bay trong các trò chơi teambuilding tại sinh nhật HRLink 5 tuổi để lại nhiều bài học trong công tác nhân sự. Vậy những yếu tố nào làm nên chiến thắng của họ?

1. Mục tiêu rõ ràng:
Ngay từ đầu đội Bay đã có mục tiêu rất rõ ràng “Số 1 hoặc không là gì cả”, tất cả các thành viên của đội đều thống nhất, thấu hiểu và quyết tâm đạt mục tiêu.

2. Vai trò của trưởng nhóm:
Thành công của nhóm Bay không thể không nói tới vai trò của người lãnh đạo, tuy về mặt bề nổi không quá thể hiện, nhưng nếu tham gia cùng nhóm mới thấy vai trò lớn lao của nhưng thầm lặng anh Hùng – đội trưởng vào chiến thắng của đội.
Anh Hùng – Trưởng nhóm Bay không phải là người đặc biệt hay quá xuất sắc, nhìn bề ngoài anh cũng không có nhiều điểm nổi trội so với các đội trưởng khác, nhưng tôi đánh giá cao những đóng góp của anh với tập thể ở các khía cạnh sau:
– Luôn định hướng cho anh em trong đội, nhắc nhở các thành viên nhớ, giữ vững mục tiêu và quyết tâm thực hiện mục tiêu
– Những giai đoạn quyết định, quan trong luôn dám đứng ra là người đi đầu, nhận trách nhiệm thể hiện rõ nhất trong các trò chơi tát nước và đi theo số.
– Luôn hướng dẫn các thành viên của nhóm để giúp họ hoàn thành mục tiêu. Những thành viên nữ có lẽ cảm nhận rõ nhất điều này vì họ được anh Hùng hướng dẫn cách thở, cách uống nước khi leo núi cũng như cách vượt qua các con số khó khăn trong trò chơi của buổi chiều.
– Tạo sự hứng khởi cho nhóm, đội trưởng đội bay luôn là người nghĩ ra những trò để tạo sự hứng khởi, ví dụ như hát hò, đi dàn hàng ngang…
– Hỗ trợ các thành viên của nhóm, những được ăn bánh, uống sữa của anh Hùng mua hay được đội trưởng dẫn đi khi leo núi là những người cảm nhận rõ nhất điều này

3. Tính kỷ luật:
Đội Bay luôn đặt cao tính kỷ luật, đưa ra luật lệ và có người giám sát thực hiện. Những ai không thực hiện theo đúng luật sẽ bị “trừng phạt” ngay.

4. Đoàn kết:
Mọi vấn đề của đội đều được giải quyết theo cách teamwork hiệu quả, các thành viên luôn giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Thể hiện rõ nhất là việc tuy luôn đi đầu nhưng khoảng cách từ người đầu tiên tới người cuối cùng của đội Bay luôn ngắn nhất trong các đội.

5. Sự quyết tâm
Đó thực sự là một thử thách khó khăn với các bạn nữ, tuy nhiên với đội Bay thì dù mệt, đau chân hay bất cứ lý do gì khác các thành viên vẫn quyết tâm hoàn thành chặng đường của mình để thực hiện mục tiêu “Số 1 hoặc không là gì cả”.

6. Sự nhạy bén
Với mỗi nhóm hay doanh nghiệp luôn luôn có thách thức và nhưng điều bất ngờ ở phía trước, nếu không có sự nhạy bén thì không thể có thành công. Với đội Bay thể hiện rõ nhất của sự nhạy bén trong trò chơi tát nước khi dây bị đứt họ đã nhanh chóng đề xuất với trọng tài phương án mới và trong trò đi qua các con số nếu là sự nhạy bén trong mối quan hệ với các trọng tài.

7. Sự may măn
Trong bất cứ chiến thắng nào cũng cần sự may mắn, với đội Bay cũng vậy. Ngoài các yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa thì đội Bay cũng có thêm sự may mắn khi có nhiều nam giới và có thành viên là thổ dân tại địa phương.

Để tạo nhóm chiến thắng không chỉ có những yếu tố trên, tuy nhiên trong phạm vi một chương trình teambuilding thì những nội dung mang lại cho những người làm nhân sự quả là lớn lao.

 

HRNguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *