Liệu bạn có đang “HỨNG THÚ” với công việc hiện tại?

Làm nhân sự tôi gặp rất nhiều trường hợp vào một ngày đẹp trời, một nhân viên công ty lên đề nghị được thôi công việc, đơn giản chỉ vì những lý do hơi mơ hồ “em thấy cần một môi trường mới”, “tôi thấy cần làm mới bản thân”, “tôi thấy mệt mỏi dù làm việc vẫn tốt”…

Mặc dù những lý do là rất chân thành, nhưng chính tôi và các bạn xin nghỉ cũng không thể hiểu, từ đó có những bạn khi chuyển công việc mới phát triển hơn hoặc quay lại công việc cũ, nhưng cũng có những bạn vẫn tiếp tục lênh đênh. Hôm nay xin chia sẻ với các bạn một góc nhìn để có tể tham khảo đánh giá một phần bạn có đang hứng thú với công việc hiện tại hay không (cho dù chưa phải là tất cả).

Có rất nhiều thứ có thể tạo hứng thú và động lực với công việc hay không như: Thu nhập, môi trường làm việc, sếp, đồng nghiệp… Tuy nhiên không có gì hoàn hảo và chúng ta vẫn muốn phát triển hơn, thỏa mãn ngày càng nhiều các nhu cầu cá nhân hơn, chính vì vậy dù ở công ty nào vẫn có những muốn rời bỏ và tìm cơ hội mới.

Chia sẻ này của tôi dựa trên góc nhìn mà đôi khi ít người đi làm để ý nhưng lại KHÁ QUAN TRỌNG trong công việc đó là các KỸ NĂNG sử dụng cho công việc. Nói đơn giản là những kỹ năng bạn đang sử dụng hằng ngày trong công việc có khiến cho bạn hứng thú và tạo động lực cho bạn trong công việc.
Và bây giờ hãy thực sự tỉnh táo và trung thực với chính mình để bắt đầu thực hiện theo các bước sau để phân tích các kỹ năng sử dụng trong công việc của ban nhé.

Bước 1️⃣:
Hãy liệt kê tất cả các kỹ năng mà bạn đang sử dụng trong công việc của bạn, chú ý là tất cả cho dù kỹ năng đó chiếm ít hay nhiều thời gian. Việc liệt kê càng đầy đủ càng tốt, nhưng nếu quên một vài kỹ năng cũng không sao vì có thể những kỹ năng bạn quên nó không được thường xuyên sử dụng thôi.
Chú ý liệt kê kỹ năng mềm, cứng đầy đủ nhé.

Bước 2️⃣:
Sắp xếp những kỹ năng tạo hứng thú cho bạn theo hàng dọc theo thứ tự ưu tiên, từ THÍCH SỬ DỤNG đến KHÔNG THÍCH SỬ DỤNG (như hình ảnh đính kèm).

Bước 3️⃣:
Với các kỹ năng ở các vùng THÍCH SỬ DỤNG / LÚC THÍCH LÚC KHÔNG / KHÔNG THÍCH SỬ DỤNG lại chia theo chiều ngang vào các cột LÀM TỐT và LÀM CHƯA TỐT (như hình ảnh đính kèm).

Bước 4️⃣:
Tính toán thời gian sử dụng các kỹ năng cho công việc, cộng lại và phân bổ tỷ lệ % vào các ô

Giờ hãy nhìn vào bảng và phân tích nhé:
1. Nếu tỷ lệ % thời gian tập trung lớn vào ô màu xanh lá cây (những kỹ năng thích sử dụng và làm tốt). Chúc mừng bạn, thật tuyệt vời khi các kỹ năng bạn sử dụng hằng ngày đang tạo động lực cho bạn trong công việc.
2. Nếu tỷ lệ % thời gian tập trung lớn vào ô màu xanh da trời (những kỹ năng thích sử dụng và làm chưa tốt), công việc với bạn đang là một niềm vui nhưng cũng đầy thách thức. Lời khuyên với bạn là hãy ngay lập tức phát triển năng lực của các kỹ năng ở vùng này để chuyển nó sang vùng xanh lá cây.
3. Nếu tỷ lệ % thời gian tập trung lớn vào ô màu cam (những kỹ năng không thích sử dụng và làm tốt), công việc với bạn đang dễ dàng, nhưng chắc chắn bạn cảm thấy mệt mỏi và đôi khi cảm thấy kiệt sức với công việc của mình. Lời khuyên với bạn là hãy suy nghĩ tích cực để có thể dần chuyển đổi những kỹ năng KHÔNG THÍCH SỬ DỤNG sang THÍCH SỬ DỤNG hoặc LÚC THÍCH LÚC KHÔNG. Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh công việc để thời gian ở ô này giảm đi.
4. Nếu tỷ lệ % thời gian tập trung lớn vào ô màu đỏ (những kỹ năng không thích sử dụng và làm chưa tốt), công việc có thể là một cực hình với bạn, KHÔNG HỨNG THÚ và KHÔNG LÀM ĐƯỢC VIỆC, lời khuyên với bạ là phải suy nghĩ rất nghiêm túc để tìm lại đính hướng cho chính mình.
5. Nếu tỷ lệ % thời gian tập trung lớn vào các ô màu ghi, các bạn hãy tự phân tích nhé.

Hy vọng với những bước này sẽ giúp các bạn một phần nhận ra mình có hứng thú với công việc hay không, những kỹ năng nào sẽ tạo động lực trong công việc cho bạn.

Nếu bạn đang là người làm Nhân sự hay Đào tạo tại các tổ chức, những kỹ năng ở vùng nào bạn sẽ lựa chọn để nhân viên học tập và phát triển?

HRNguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *