VỤ CHUYỂN NHƯỢNG PHILIPPE COUTINHO DƯỚI GÓC NHÌN DOANH NGHIỆP

“Liverpool là một câu lạc bộ giàu tình thương và có mối quan hệ sâu sắc với cộng đồng thành phố” trích Tự truyện của Gerrard

Đã quá lâu rồi Liverpool không có một danh hiệu, danh hiệu gần nhất là League Cup vào năm 2012, FA Cup và Community Shield đã từ năm 2006, đêm Istanbul lịch sử cũng đã gần 13 năm và Liverpool đã chờ quá lâu cho chức vô địch Premier League đầu tiên. Hơn 20 năm nay các đối thủ của họ Arsenal, Chelsea, Manchester United và Manchester City cứ lần lượt thay nhau vô địch Premier League còn các Liverpudlian phải chứng kiến các ngôi sao sáng nhất lần lượt ra đi ngay cả khi đang ở phong độ cao như: Owen, Torres, Suarez, Sterling, Mascherano … và giờ là Coutinho,

Sự ra đi của Coutinho sang Barca không chỉ tốn nhiều tiền, nhiều giấy mực của báo chí cũng như công sức của các CĐV. Những CĐV Barcelona đang hoan hỷ vì có thêm một ngôi sao chất lược đủ sức thay thế sự ra đi của Neyma từ đầu mùa giải (dù dự kiến chấn thương nghỉ 4 tuần), còn những Liverpudlian đa phần là thất vọng vì một lần nữa CLB lại không giữ chân được ngôi sao sáng giá của mình và giờ có vẻ như câu nói cửa miệng của họ “Next year will be our season” lại một lần nữa đúng. Nhưng ở một góc nhìn khác, thực sự Liverpool FC đang là một doanh nghiệp phát triển bền vững, thi sự ra đi này là tất yếu và cần thiết để có được công bằng cho các bên.

Đối với Philippe Coutinho:

Ở góc nhìn của một doanh nghiệp phát triển bền vững, ở thời điểm Philippe Coutinho chỉ ở lại khi đáp ứng được tất cả những yếu tố sau:
1. Thi đấu xuất sắc, là một ngôi sao sáng, đóng góp lớn vào thành công của đội bóng. Điều này về mặt nào đó cơ bản đang được đáp ứng, “Phù thủy nhỏ” đang là một ngôi sao, có thể không sáng nhất vào lúc này nhưng cũng đóng góp không nhỏ vào thành công hiện tại.
2. Liverpool có một văn hóa đối xử tuyệt vời với các cầu thủ nói chung và “Phù thủy nhỏ” nói riêng hoặc chính anh phải có dòng máu Liverpool luôn chảy mạnh mẽ trong người giống như Gerrard hay Carragher trước đây. Xét về mặt này thì Liverpool là một đội bóng có văn hóa tuyệt vời, tuy nhiên ở khía cạnh thứ hai, rõ ràng không thể yêu cầu Coutinho giống như Gerrard hay Carragher bởi dù là Inter, Liverpool hay Barcelona anh cũng chỉ chọn là nơi để dừng chân.
3. Sự phát triển cá nhân về danh hiệu, thương hiệu, tiền bạc… Điều này Liverpool có vẻ đang “lép vế” so với Barcelona, đấy là lý do để anh đến với đội bóng của Tây Ba Nha chứ không phải một đội bóng nhiều tiền như Guangzhou Evergrande tại Chinese Super League.

Vì vậy việc chuyển sang Barcelona trong thời điểm này là vấn đề tất yếu được báo trước, còn lại chỉ là vấn đề thời gian và vấn đề tài chính.
Sang Barcelona, Coutinho tìm được một đội bóng có lối chơi phù hợp, có cơ hội lớn hơn để dành các danh hiệu cùng đội bóng cũng như các danh hiệu cá nhân, được thi đấu bên cạnh những đồng đội giỏi và cũng có thu nhập tốt hơn. Bên cạnh đó Barcelona cũng là một CLB tuyệt vời, từ CĐV, sân vận đồng, nhà quản lý, HLV … và cầu thủ, họ có một lịch sử hào hùng và một văn hóa tuyệt vời.
Nếu là Philippe Coutinho, hãy trả lời thật, liệu bạn có ra đi hay không?

Đối với Liverpool và những ông chủ:

Sự ra đi của Coutinho chắc chắn sẽ ảnh hương về mặt chuyên môn, tuy nhiên chắc chắn Jürgen Klopp đã có những giải pháp thay thế. Việc còn lại là cân nhắc giữa giải pháp thay thể (có thể không thành công) và việc giữ chân một cầu thủ giỏi nhưng không còn động lực thi đấu (những gì anh ta thể hiện trên sân chỉ là sự chuyên nghiệp và tránh để mất giá với CLB đang quan tâm). Giữ được thể xác nhưng không giữ được linh hồn liệu có ích gì?

Ngoài ra xét trên khía cạnh thương mại, vụ Coutinho là một món hời lớn cho Liverpool không chỉ trên gia trị chuyển nhượng mà cả những vấn đề thương mại mà Coutinho đóng góp. Nếu giữ được “Phù thủy nhỏ” toàn tâm toàn ý ở lại, Liverpool còn được “món hời” lớn hơn, nhưng nếu không thì thời điểm này là tốt nhất để “chôt lãi”.

Khoản tiền bán Coutinho cũng giúp Liverpool cân bằng tài chính và có thể mang về một loạt những cầu thủ chất lượng như Van Dijk hay Naby Keita, đó là những sự bổ sung cần thiết và hợp với triết lý gegenpressing mà Klopp đang xây dựng ở Liverpool. Một người ra đi nhưng lại mở ra cơ rất nhiều cơ hội mới cho đội bóng, trận thắng Man City đã cho thấy một phần điều này, hàng công vẫn còn đó bộ ba Mane, Salah, Firmino đủ sức công phá bất cứ hàng thủ nào, không chỉ của nước Anh mà cả Champions League.

Đối với các cổ động viên:

Hắn giờ các Liverpudlian đang rất hả hê với chiến thắng trước Man City hùng mạnh, nhiều người trước đó còn than vãn đội bóng “không giữ được chân những ngôi sao” thì chỉ sau một trận đấu đã thay đổi “không có Coutinho cũng chẳng ảnh hưởng gì”.

Xin đặt một câu hỏi: Lý do gì bạn vẫn cổ vũ Liverpool? Phải chăng đó là những cảm xúc và văn hóa mà đội bóng này mang lại, từ Hillsborough, Heysel đến Istanbul, rồi You’ll Never Walk Alone … hay thâm chí là trận thua lãng xẹt 3-4 trước Bournemouth sau khi dẫn 3-1. Dù có hay không có Coutinho thì đội bóng vẫn vậy, nó giống như một thứ ma túy không thể cai nghiện mà bạn vẫn tự nguyện dùng hằng tuần. Owen, Torres, Suarez, …hay Coutinho ra đi cũng không thể thay đổi tình yêu của Liverpudlian, vậy tại sao lại phải buồn bã?

Tóm lại sự ra đi của Philippe Coutinho sang Barcelona nếu đừng từ góc nhìn Doanh nghiệp phát triển bền vững thì là yếu tố tất yếu, nó thể hiện sự “công bằng và cân bằng” cho tất cả các bên.
Vậy lý do gì để các Liverpudlian lại buồn bã?

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *