MẸO NHỎ TRÁNH MỆT MỎI KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Đại dịch Covid-19 đã làm mọi thứ thay đổi, từ thói quen cuộc sống, giải trí cho đến những thói quên về công việc. Một trong những thay đổi lớn nhất đối với người lao động trên toàn thế giới là thói quen làm việc từ xa và sự gia tăng đột biến của số người làm việc tại nhà.

Làm việc tại nhà mang lại nhiều lợi ích, từ tăng sự linh hoạt về không gian và thời gian đến cải thiện năng suất thông qua việc tận dụng tối ưu các nguồn lực. Nhưng những công việc như vậy cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bởi làm việc trong thời gian dài, dán mắt liên tục vào màn hình và không xác định thời gian bắt đầu và kết thúc. Ngoài ra việc không tương tác trực tiếp và cảm thấy cô đơn cũng là thách thức với mỗi cá nhân khi làm việc tại nhà.

Những điều này có thể tạo ra sự mệt mỏi cả về mặt tinh thần và thể chất với những triệu chứng rất dễ nhận biết. Về mặt thể chất, bạn có thể cảm thấy căng cơ, đau ở cổ và vai, đau đầu, đau cổ tay hoặc mỏi mắt. Về mặt tinh thần, cảm thấy mệt mỏi, bị kiệt sức, không còn động lực làm việc, thiếu tập trung và năng suất làm việc giảm sút.

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng về sức khỏe này, bằng cách thực hiện một số những điều sau đây.

1️⃣ Không gian làm việc thoải mái

Không phải gia đình nào cũng có một góc làm việc được thiết kế riêng, tuy nhiên hãy lựa chọn môt không gian khiến bạn thật sự thoải mái dù ở bất cứ đâu trong nhà bạn. Một không gian làm việc thoải mái, cho bạn sự tập trung sẽ giúp bạn tránh căng thẳng và làm việc hiệu quả.

Một không gian riêng biệt cách xa những khu vực khác có thể khiến bạn phân tâm, như, phòng bếp ăn, phòng giải tríVà nếu có thể hãy thiết kế không gian làm việc tại nhà theo phong cách của riêng mình, tạo một góc làm việc thật sự ấn tượng khiến chính bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi vào làm việc.

2️⃣ Chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ

Trải nghiệm công việc khi làm việc tại nhà là hết sức quan trong để giúp bạn không căng thẳng và nâng cao hiệu quả. Để có được điều này bạn cần những trang thiết bị như máy tính, điện thoại, màn hình, internet.. và các phần mềm hỗ trợ.

Các trang thiết bị cần đầy đủ các tính năng như camera, loa mic, đường truyền Internet cần liên tục và tốc độ cao, các phần mềm làm việc cộng tác chuyên dụng để tranh việc truyền tín hiệu bị ngắt quãng (như Webex, Zoom, Teams…).

3️⃣ Thực hiện những bài vận động cường độ thấp

Với tính chất công việc đặc thù phải ngồi nhiều, có thể ít vận động dẫn đến dễ gặp các vấn đề về sức khỏe đã nêu trên. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo cách tốt nhất để chống lại các tác động của sự mệt mỏi khi làm việc từ xa là thực hiện một số bài tập cường độ thấp. Nên thay đổi tư thế, đứng dậy vươn vai, đi lại, vận động các khớp sau mỗi 30 phút làm việc và tối đa là một tiếng. Khoa học đã chứng minh việc đi lại, vận động thâm chí còn giúp bạn tăng cường năng lượng và tỉnh táo hơn khi dùng chất kích thích như cafe, trà hay thuốc lá.

Một số cách vận động bạn có thể thực hiện ngay cả trong khi làm việc như:
? Đứng dậy và đi lại khi trao đổi bằng online, khi nghe điện thoại hoặc đi bộ tại chỗ. Ngoài ra, thay vì ngồi bàn phím và gõ các văn bản, hãy sử dụng các phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản. Với một chiếc smartphone, bạn có thể vừa đi lại vừa đọc văn bản hay chat, kết quả bạn vẫn có được những thông tin như mình mong muốn.
? Di chuyển máy tính xách tay đến một vị trí cao hơn bàn làm việc, như vậy bạn có thể thỉnh thoảng đứng lên khi làm việc.
? Vận đông những phần cơ thể khuất tầm nhìn trong các cuộc họp trực tuyến như tay hoặc chân. Như anh bạn tôi, thường hay sử dụng kìm bóp tay khi họp trực tuyển, vừa để cơ thể vận động vừa vẫn theo dõi được cuộc họp và khiến nó không nhàm chán.

4️⃣ Tập thể dục đều và đúng cách

Những lợi ích của tập thể dục thường xuyên đối với sức khỏe là không phải bàn cãi. Khi bạn thường xuyên làm việc ở nhà thì việc tập thể dục không chỉ giúp bạn có sức khỏe mà cả một tinh thần sảng khoái và lạc quan.

Tuy nhiên khi làm việc tại nhà, nhất là trong mùa dich việc tập thể dục của chúng ta hay bị chi phối bởi cảm xúc nên có thể có những điều chưa đúng như bất kể giờ giấc, tập quá sức, các bài tập không phù hợp… Để tránh những việc này bạn cần một huấn luyện viên tư vấn hoặc có thể tìm vô vàn hướng dẫn hữu ích trên Internet.

Vì vậy bạn cần lựa chọn bài tập phù hợp với cơ thể ở từng độ tuổi, mình thích và có thể tập luyện thường xuyên. Những người lớn tuổi, khó đáp ứng được những vận động mạnh nên đi đạp xe hay đi bộ là thích hợp nhất. Các bạn có thể lựa chọn nhiều môn thể thao khác nhau. Yoga và Thiền định cũng là những môn nhẹ nhàng bạn nên tham khảo, vì nó mang lại cả sức khỏe về thể chất và tinh thần.

5️⃣ Dinh dưỡng đầy đủ

Khi thói quen làm việc tại nhà chưa được hình thành, chúng ta thường ít quan tâm đến dinh dưỡng và hay bỏ bữa. Nếu không có cung cấp đủ năng lượng, não bộ sẽ không hoạt động tốt, từ đó dẫn đến tình trạng uể oải, mệt mỏi cả thể chất và tinh thần. Hãy có một lịch biểu rõ ràng và nhất quán, dành thời gian nhất định cho bữa sáng, trưa, tối.

Giữa những bữa chính cùng nên bổ sung năng lượng với các món ăn nhẹ bổ dưỡng như trái, các loại hạt, sữa chua… Việc này không chỉ giúp bổ sung năng lượng mà còn giúp chúng ta thư giãn giữa những khoảng thời fian làm việc căng thẳng.

6️⃣ Lấy lại sự tập trung và hiệu quả

Đôi khi bạn cảm thấy mất tập trung, không có năng suất và mệt mỏi khi làm việc ở nhà, đó là lúc chúng ta cần có cách để giải quyết những mệt mỏi về tinh thần.

Nghỉ ngơi và tạm gác công việc sang một bên. Khi những suy nghĩ không thông suốt và mệt mỏi hãy giải tỏa bằng cách nghỉ ngơi. Hãy tập thói quen tạm dừng công việc, rời khỏi bàn làm việc và máy tính. Thời gian giải lao quý giá này thưởng trong 5 hoặc 10 phút. Hãy bước vào một không gian khác và làm việc khác. Khi nghỉ ngơi, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những ý tưởng nêu trên, chẳng hạn một vào động tác thể dục, Yoga hay đi bộ.

Chia nhỏ các mục tiêu và công việc. Hằng ngày chúng ta có rất nhiều việc phải làm du là việc cá nhân hay việc công ty. Việc chia nhỏ mục tiêu và công việc sẽ giúp mỗi ngày chúng ta đều hoàn thành mục tiêu. Vì vậy cho dù công việc đó là một hợp đồng lớn đang phải triển khai, chạy bộ vào buổi sáng hay dành thời gian cho gia đình, thì chúng ta luôn giữ được tinh thần sáng khoái, lạc quan và thấy mình làm việc hiệu quả.

▶️ Kết luận:
Làm việc tại nhà đang là xu thế mới trong công việc, nhưng cũng không ít thách thức đối với người đi làm. Những meo nhỏ này hy vọng sẽ giúp những người làm ở nhà có thể giữ gì và nâng cao sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần. Nhưng trên hết vẫn là sự thay đổi tư duy với cách làm việc mới và luôn giữ được tinh thần lạc quan, tích cực.

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *