THẤT BẠI CỦA ĐỘI U23 TỪ GÓC NHÌN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Một lần nữa U23 Việt Nam lại lỡ hẹn với huy chương vàng SEA Games, tại Jakarta thậm chí họ còn trắng tay sau thảm bại trước Myanmar. Những ngày qua báo chí đã có một loạt bài phân tích, mổ xẻ thất bại, thậm chí chiều qua VFF cùng ông Goetz đã ngồi mổ xẻ, rút kinh nghiệm và nguyên nhân chính của thất bại được đưa là do … V-League, vậy đâu là nguyên nhân lớn nhất? Hãy đứng trong vai trò của người làm nhân sự phân tích thất bại này từ góc nhìn Văn hóa doanh nghiệp.

Trong bài phỏng vấn sau khi trở về từ Indonesia, ông Falko Goetz đã lý giải nguyên nhân lớn nhất là do các đối thủ của chúng ta quá mạnh và năng lực của chúng ta chưa đủ tầm vô địch. Tuy nhiên cũng thật khó lý giải với phong độ phập phù ở vòng bảng và tệ hại ở trận tranh HCĐ, đấy là chưa nói đến quá khứ khi chúng ta vẫn giành huy chương trong các kỳ SEA Games và AFF Cup trong khi các đối thủ của chúng ta rất mạnh và chìa khóa của thành công chính là sức mạnh tinh thần. Có thể ông Falko Goetz không hiểu hoặc không nói ra nguyên nhân sâu xa của thất bại là do ông chưa tạo được một đội ngũ cùng nhìn về một hướng. Có thể họ vẫn thấy mục tiêu chung nhưng cách hành xử, hành động của từng cá nhân từ VFF, Giới truyền thông, Ban huấn luyện đến các cầu thủ lại theo những cách khác nhau. Dưới góc nhìn VHDN thì văn hóa do ông Falko Goetz tạo ra không tập trung để đạt được mục tiêu, mỗi cầu thủ lại có một hướng văn hóa khác nhau, còn VFF thì hoàn toàn lúng túng thậm chí không biết nên định hướng đội U23 theo văn hóa nào. Tóm lại ở góc nhìn nhân sự thì tập thể U23 Việt Nam đã không điều tiết được văn hóa của mỗi cá nhân để phục vụ mục tiêu chung. MỘT TẬP THỂ KHÔNG THỂ THÀNH CÔNG KHI HỌ KHÔNG CÙNG NHÌN VỀ MỘT HƯỚNG.
Là một tập thể nhưng văn hóa đội ngũ của họ lại không tương đồng.

Trước hết có thể tham khảo các lý thuyết về DISC và Văn hóa doanh nghiệp theo các link sau:
DISC:

D-I-S-C là gì?

Thu lượm từ buổi off về DISC của HR Hà Nội

VHDN:

Những điều tớ đã biết về Văn hóa doanh nghiệp

 

Ví dụ góc nhìn VHDN trong thực tế:
Khi ký hợp đồng với Falko Goetz, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đặt mục tiêu rõ ràng là trận chung kết SEA Games, thậm chí trong một bài phỏng vấn vị HLV người Đức này còn nói “Giành HCV là mục tiêu tối thượng”, rõ ràng cả Goetz, VFF và các cầu thủ đều hiểu rất rõ mục tiêu. Với mục tiêu nhắm vào thành tích như vậy đương nhiên phải lựa chọn Văn hóa hướng M cho đội U23 Việt Nam (văn hóa hướng vào kết quả, chiến thắng). Tuy nhiên trong giai đoạn đầu tiên thứ văn hóa này lại không được VFF và Truyền thông ủng hộ, sau nhưng thất bại của U23 tại các giải đấu tiền SEA Games họ cho rằng là những thất bại cần thiết và không có gì phải lo. Truyền thông, VFF, Ban huấn luyện và cả các cầu thủ chỉ coi đó là những giải tập huấn cọ xát thành tích không quan trọng vấn đề là U23 Việt Nam chơi như thế nào. Rõ ràng tất cả mọi người đang tạo văn hóa hướng A cho đội U23 (văn hóa hướng vào sáng tạo).

 

HLV Falko Goetz đã sai lầm trong việc lựa chọn văn hóa cho đội U23 Việt Nam?
HLV Falko Goetz là một người tính cách nhóm C (thiên về kỷ luật và tính chính xác) nên văn hóa ông hướng tới là H cũng là lẽ dễ hiểu (văn hóa thứ bậc, kỷ luật), bên cạnh đó cá tính D (chủ động, mạnh mẽ) của HLV người Đức này cũng khiến vai trò của các trợ lý rất mờ nhạt. Những giáo án tập luyện của U23 Việt Nam tại SEA Games thể hiện rất rõ điều này, cực nghiêm túc thậm chí khắc nghiệt, tới mức người khỏe như Trọng Hoàng còn phải ca thán: đến bữa cơm cầm đôi đũa còn run tay. Tuy nhiên đáng ra ông Goetz sử dụng tính cách C và D của mình vào văn hóa hướng M thì ông lại sử dụng cho văn hóa H (hoặc lời nói thì là văn hóa M, nhưng việc làm thì lại hướng H). Một biểu hiện rõ nhất cho sự vô phương hướng trong lựa chon văn hóa tập thể của ông Goetz chính là chọn Thành Lương làm đội trưởng (một người tính cách S cao, văn hóa hướng A), ở góc độ cá nhân tôi sẽ chọn Trọng Hoàng (một người D cao và văn hóa hướng M).
Còn về các cầu thủ, trong một bài báo mới đây trên mạng có thông tin cho bạn đọc thì trong bữa ăn họ luôn ngồi thành các nhóm theo địa phương (văn hóa hướng C) hay rất hiếm nụ cười và ít bắt tay nhau khi thay người (văn hóa hướng H).
Rõ ràng mục tiêu là giành HCV nên văn hóa phải hướng M, VFF và giới truyền thông trước giải đấu văn hóa lại hướng A, HLV Falko Goetz thì hướng H (thậm chí rất nhiều) trong toàn bộ toàn bộ thời gian trước và trong giải đấu, còn cầu thủ văn hóa đa phần hướng C và H, số ít hướng A và M. Họ có văn hóa theo các hướng khác nhau và rất ít cá nhân hướng theo văn hóa M thì việc thất bại là hoàn toàn có thể được lý giải (nó cũng là một phần nguyên nhân lý giải sự không hiệu quả của hàng công U23 Việt Nam). Thất bại này không chỉ có lỗi của ông Goetz, cầu thủ mà còn là lỗi của cả Liên đoàn bóng đá Việt Nam và đâu đó là của giới truyển thông cùng người hâm mộ.

 

Liên đoàn và HLV Falko Goetz phải làm gì trong thời gian tới?
Rõ ràng ngoài việc xem xét lại hợp đồng giữa 2 bên và các công tác chuyên môn, thì hai bên cần ngồi lại với nhau xác định lại mục tiêu chung, từ đó lựa chọn cân đối giữa các kiểu văn hóa. Chắc chắn Văn hóa hướng M phải tăng trong khi văn hóa C trong các cầu thủ và văn hóa H trong ông Goetz cần giảm, ở đây vai trò của các trợ lý là rất quan trọng. Cuối cùng, các nhà quản lý của Liên đoàn, các trợ lý trong ban huấn luyện, các HLV Việt Nam đều rất cần theo học các khóa về quản lý.

 

Lời kết:
Qua các khóa về DISC và VHDN tôi không chỉ thu được những kiến thức hữu ích mà hơn cả đó là cách tư duy giải quyết vấn đề. Cách tư duy logic này không chỉ ứng dụng trong công việc mà hoàn toàn có thể ứng dụng trong đời sống xã hội. Một câu hỏi đặt ra với tôi liệu có thể ứng dụng phương pháp này trong việc Giải quyết vấn nạn ùn tắc giai thông không nhỉ? Tôi đang loay hoay tìm cách trả lời nhưng tôi tin câu trả lời sẽ là CÓ.

 

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *