DỰ ĐOÁN CHUNG KẾT “CẶP ĐÔI HOÀN HẢO” QUA DISC VÀ CHMA

Chưa một lần xem “Cặp đôi hoàn hảo” trên truyền hình nhưng từ gợi ý của những người bạn học cùng về DISC và VHDN mình cũng thử ứng dụng những kiến thức được học để dự đoán kết quả đêm chung kết.

1. Nhìn chương trình dưới góc độ văn hóa doanh nghiệp:
Nếu coi ê kíp sản xuất chương trình (trong bài viết này tạm tập trung vào 2 đối tượng giám khảo và thí sinh) là một doanh nghiệp thì khán giả chính là khách hàng. Trong giai đoạn khởi đầu doanh nghiệp đã tạo ra một sản phẩm mới lạ hấp dẫn khách hàng cùng với đó là sự thành công trong việc mở rộng khách hàng bằng văn hóa hướng A (sáng tạo). Việc có những phản hồi tiêu cực của khách hàng trong thời gian gần đây (chủ yếu về giám khảo), ở một góc độ nào đó chính là thể hiện sự quan tâm hơn nữa của khách hàng với sản phẩm.

2. Kịch bản nào cho đêm chung kết?
Lợi thế và bất lợi của các cặp đôi:
Cặp đôi Trấn Thành – Đoan Trang: Rõ ràng đây là ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi quán quân, họ không có những phát biểu gây sốc, không có nhiều bài báo nói về họ như những cặp đôi khác, nhưng họ tập trung vào những gì thể hiện trên sân khấu. Về mặt này thì cặp đôi thì cho thấy sự vượt trội về sự sáng tạo và khả năng diễn xuất trên sân khấu. Cặp đôi này đã xác định được rõ từ trước văn hóa hướng tới là A và nó trùng với văn hóa của chương trình, Trấn Thành – Đoan Trang dành gần như toàn bộ nội lực cho định hướng văn hóa này vì vậy thành công với họ là không khó lý giải.
Cặp đôi Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư: Họ vào chung kết cũng là do đã chọn đúng văn hóa hướng A dùng Kim Thư được được đánh giá là hơi đuối nhưng bù lại Đàm Vĩnh Hưng là một người sáng tạo mà theo ngôn từ của truyền thông thì là “lắm chiêu”. Tuy nhiên cặp đôi này cũng phải cảm ơn một lượng lớn fan của Đàm Vĩnh Hưng vì sự bình chọn của họ (những khán giả văn hóa hướng C – theo kiểu gia đình), chính điểm này nên màn biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng và Kim Thư lại hướng tới đối tượng này nên văn hóa hướng C của cặp đôi này tăng lên làm giảm văn hóa hướng A. Chính vì thế càng về cuối màn biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng và Kim Thư càng ít sáng tạo, dần đi theo lối mòn. Việc hướng theo nhiều văn hóa chính là điểm yếu khiến Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư lép vế hơn so với Trấn Thành – Đoan Trang.
Cặp đôi Ngọc Anh – Ngọc Ngoan: Cặp đôi này vào được chung kết do cả ngoại hình và giọng hát, phần văn hóa A của họ hoàn toàn yếu hơn so với 2 cặp đôi kia tuy nhiên văn hóa H lại cao hơn và trong những vòng gần đây BGK đã dần chuyển văn hóa sang H (chú trọng vào tính chất chuyên môn ca hát) tuy nhiên văn hóa H trong BGK chưa nhiều. Cặp đôi này văn hóa C cũng yếu hơn, họ đứng cuối trong bình chọn của khán giả tại bán kết nên sẽ có rất ít cơ hội cho Ngọc Anh – Ngọc Ngoan đăng quang.

Giám khảo sẽ cho điểm ra sao?
Ban giám khảo đều là những người có tên tuổi trong giới nghệ sỹ nên về cơ bản tính cách D sẽ được thể hiện khi họ ngồi lên ghế nóng. Sức ép của khán giả và giới truyền thông cũng chỉ làm D của họ tăng lên nên đừng hy vọng BGK sẽ thay đổi phát ngôn hay cách chấm điểm.
Cặp đôi Trấn Thành – Đoan Trang: sẽ nhận được điểm cao từ Siu Black (một người I cao), nhận được đánh giá trung thực từ Lê Hoàng và Lê Minh Sơn (những người D cao) và nhận được số điểm tương đương với các cặp đôi khác từ Hồ Hoài Anh (một người S cao).
Cặp đôi Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư: sẽ nhận được điểm cao từ Siu Black, nhận được số điểm khắt từ Lê Hoàng, số điểm cao từ Lê Minh Sơn và nhận được số điểm tương đương với các cặp đôi khác từ Hồ Hoài Anh (một người S cao).
Cặp đôi Ngọc Anh – Ngọc Ngoan: sẽ nhận được điểm vừa phải từ Siu Black, ), nhận được đánh giá trung thực từ Lê Hoàng và Lê Minh Sơn và nhận được số điểm tương đương với các cặp đôi khác từ Hồ Hoài Anh.

Khán giả bình chọn ra sao:
Rõ ràng đa phần khán giả lúc đầu sẽ hướng theo văn hóa A, tuy nhiên việc có những “gà nhà” trên sân khấu nên sẽ khiến khán giả chuyển dần sang văn hóa C. Cặp đôi Ngọc Anh – Ngọc Ngoan: rõ ràng về văn hóa A và C cặp đôi đều đang yếu thế nhất nên sẽ khó có nhiều khán giả bình chọn cho cặp đôi này. Sẽ nhiều khán giả theo văn hóa A bình chọn cho Trấn Thành – Đoan Trang hơn Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư, những khán giả theo văn hóa C sẽ bình chọn cho Trấn Thành – Đoan Trang và Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư là gần như nhau bởi nhưng khán giả theo văn hóa là người hâm mộ cặp Cù Trong Xoay – Phương Linh đa số sẽ chuyển sang bình chọn cho Trấn Thành – Đoan Trang.
Tóm lại cặp Ngọc Anh – Ngọc Ngoan sẽ ít được khán giả bình chọn nhất, hai cặp còn lại được khán gải bình chọn với số lượng gần như nhau.

Kết quả dự đoán:
1. Trấn Thành – Đoan Trang (văn hóa hướng A và tập trung mọi nguồn lực cho nó)
2. Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư (văn hóa hướng A và C)
3. Trấn Thành – Đoan Trang (văn hóa hướng H và A)

BTC làm gì để cải thiện trong những năm sau?
Theo thông tin từ báo chí thì “Sau thất bại của bản gốc ở Anh, các phiên bản quốc tế cũng chỉ sống được một đến ba năm, trừ Hy Lạp vẫn phát sóng” vậy BTC “Cặp đôi hoàn hảo” phải làm gì trong những năm tiếp theo?
Theo quan điểm cá nhân thì vẫn phải tập trung vào văn hóa A, khi sản phẩm không còn mới lạ thì càng cần đẩy mạnh tính sáng tạo. Tuy nhiên với đặc thù người Việt thì cần tăng C bằng cách để khán giả có tiếng nói hơn, ví dụ hiện tại nếu bằng điểm nhau thì quyền quyết định thuộc về giám khảo thì sau này sẽ thuộc về khán giả hoặc trong thành phần BGK sẽ có 1 người là khán giả được chọn ngẫu nhiên.

Lời kết: Đã định không viết bài này do quá thiếu tư liệu và trải nghiệm thực tế, nhưng tối nay nói chuyện với các bạn sinh viên thấy họ rất hứng thú với DISC làm mình có thêm động lực. Mới chỉ dành gần 5h để tìm hiểu tư liệu và viết bài nên chắc còn nhiều hạt sạn, mong mọi người cùng chia sẻ. Hy vọng mình vẫn còn đủ sáng tạo để không đi theo lối mòn giống cặp Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư.

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *