Skip to content

KIẾM NHIỀU TIỀN KHÔNG DỄ NẾU KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ THỰC

Từ câu chuyện nhân sự key của Công ty, gặp bạn bàn về việc lương IT 100 triệu/tháng và viết app kiếm 300 triệu/tháng, về dọa sếp nghỉ việc.


Hôm trước đọc trên facebook của anh bạn làm IT đến cả 20 năm, anh có vẻ hơi hoang về việc lương kỹ sư IT 100triệu/tháng, rồi làm app kiếm những 300triệu/tháng. Gửi cho anh bạn mấy cái bảng khảo sát lương, thì ông bạn còn hoang mang hơn vì không ngờ các tổ chức “uy tín” lại cũng đưa ra mức lương khủng của các ngành như thế.

Anh hoang mang không phải vì các mức lương khủng trong các bài báo hay báo cáo, mà lo lắng về câu chuyện nhân viên sau mỗi lần đi nhậu với bạn bè, “chúng nó” bàn nhau chuyện lương lậu rồi về lại dọa nghỉ. Nhưng mãi chưa thấy nghỉ, nhưng với các em bị ảo tưởng như thế có thể giết chết sự nghiệp của bản thân, cũng là một phần lỗi của mình.

Từ góc nhìn chủ quan, xin có vài dòng chia sẻ cùng các bạn đang đi làm thế này:

Thứ nhất, đúng là trong ngành IT có những người có thu nhập cao, hằng tháng lên đến hàng trăm triệu, nhưng đó không phải là con số lớn trong ngành. Đổi lại họ cũng phải đánh đổi rất nhiều về sự phấn đấu, phát triển bản thân và làm việc chăm chỉ không ngừng.

Thứ hai, xin hãy thận trọng và phải biết phân loại thông tin, nếu bạn nghĩ một công việc nào đó là dễ dàng kiếm nhiều tiền thì chắc chắn không phải vậy. Nếu các bạn nhìn thấy những con số đó thì xin khẳng định với các bạn: Thị trường lao động giờ nó vận động theo kinh tế thị trường nên rất CÔNG BẰNG chứ không phải CÀO BẰNG. Thu nhập của bạn phụ thuộc vào giá trị bạn đóng góp cho Công ty, chứ nó không phụ thuộc vào những con số trong những bài báo hay những bản báo cáo. Khi thu nhập bạn càng cao, bạn càng hiểu rất rõ điều này.

Thứ ba, hãy đừng huyễn hoặc bản thân hay quá tự mãn, kinh tế – xã hội – công nghệ… đang liên tục thay đổi, điều hôm nay bạn giỏi ngày mai có thể vứt vào sọt rác và bạn có thể mất việc ngay bất cứ lúc nào. Sự tự mãn, ngủ quên trên chiến thắng sẽ giết chết bạn và sự nghiệp của bạn bất cứ luc nào. Nếu bạn có thể làm thu nhập gấp đôi, gấp ba hoặc cao hơn nữa, tại sao bạn vẫn quanh quẩn ở công việc này?

Và cuối cùng, nếu bạn mong muốn thành công thì phải hiểu rõ GIÁ TRỊ của mình, khi bạn phải làm được một việc gì đó và được được xã hội, người khác ghi nhận, hợp tác, đó chính là GIÁ TRỊ của bạn. Hiểu rõ GIÁ TRỊ của mình sẽ giúp bạn bạn đứng vững trước những cơn bão thông tin đang tràn ngập và thành công với sự nghiệp của chính mình.

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed using Brigsby. Powered by WordPress.