LÀM SAO ĐỂ NỘI DUNG CV TRỞ NÊN HẤP DẪN

Khi làm một bản CV cho một cơ hội mới, có thể chúng ta thường tập trung vào mẫu thiết kế, màu sắc, font chữ… Điều đó giúp nhà tuyển dụng dễ dàng chú ý đến nó hơn, nhưng điều quyết định và được coi trọng lại là chất lượng của CV chứ không phải là mẫu mã bề ngoài.

Phần lớn nội dung chúng ta viết trong CV đều khá nhạt nhẽo và chung chung, điều đó không thể hấp dẫn nhà tuyển dụng và cũng không thể tạo lợi thế cho bạn. Để hấp dẫn và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy thử xây dựng nội dung CV theo những gợi ý sau nhé.

1. Sự phù hợp
Đầu tiên phải chắc chắn ràng công việc đó phù hợp với bạn và bạn chính là sự lựa chọn phù hợp của nhà tuyển dụng. Điều này không có nghĩa bạn tự tưởng tượng ra những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp. Cũng không có nghia là bạn thổi phồng những gì mà mình có. Sự hợp tác lâu dài trước hết phải dự trên nền tảng của sự chân thành, gian dối không thể giúp bạn có một công việc ngon lành và lâu dài được.

Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm kiếm những công việc phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, còn nếu đó làm một công việc bạn thực sự mong muốn nhưng chưa phù hợp hãy trao đổi thẳng với nhà tuyển dụng. Hãy dừng việc viết những điều không có hay thổi phồng sự thật trong CV, thực sự điều đó chỉ làm chúng ta lãng phí thời gian của chính mình và không giúp bạn tìm được công việc phù hợp.

Hãy chấm dứt việc bom rải thảm CV và tập trung vào các công việc mình thực sự thấy phù hợp hoặc yêu thích.

2. Tập trung ngay từ thông điệp đầu tiên
Thông thường thông điệp đầu tiên chúng ta chuyển tải đến nhà tuyển dụng đang là một mớ thông tin chung chung, hỗ độn và mờ nhạt. Điển hình nhất là Phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể thấy vô vàn CV được viết như sau: Tôi muốn làm việc cống hiến hết mình và gắn bó lâu dài với Công ty, làm việc trong môi trường làm việc năng động và được sự phát triển. Tôi đã đọc hàng nghìn những CV và hầu hết những điều như vậy sẽ không tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hãy thử xem cách giới thiệu sau của một nhân viên nhân sự nhé:
Tôi là một chuyên viên nhân sự nhiều kinh nghiệm, đã quản lý nhóm 4 người và đạt thành tích cải thiện hiệu suất làm việc ba năm liên tiếp trong lĩnh vực sản suất.
Những giá trị tôi coi trong trong công việc là sự trung thực, làm việc với áp lực, học hỏi nhanh và làm việc với người khác.

Đây là một thông điệp nghiêm túc, rất rõ ràng, tập trung và nhà tuyển dụng không thể bỏ quan. Thông điệp cũng sẽ là một sự quảng cáo tuyệt vời cho bạn với nhà tuyển dụng.

3. Nổi bật những thành tích/kết quả của bạn
Thay vì liệt kê các công việc bạn đã làm thì hãy tập trung vào kết quả mà bạn tạo ra, hãy chú ý hãy định lượng và có những con số cụ thể.

Ví dụ bạn đang ứng tuyển vị trí Telesales hãy so sánh 2 cách trình bày sau:
Cách thứ nhất:
– Thực hiện gọi điện tư vấn sản phẩm cho khách hàng;
– Hoàn thiện các thủ tục hợp đồng sau khi khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm.
Cách thứ hai:
– Thực hiện 200 cuộc gọi/ngày tư vấn cho khách hàng;
– Tỷ lệ khách hàng chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm: 27%.
Rõ ràng cách thứ hai sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng hơn, theo khảo sát trên 80% số nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến những kết quả cụ thể này.

4. Cẩn thận với những chi tiết nhỏ
Tất nhiên bạn sẽ không được đánh giá cao nếu như trong CV của bạn có những lỗi chính tả. Một kinh nghiệm là hãy chú ý kỹ tới Tên công ty, tên người bạn gửi CV và cả giới tính của họ.

Hãy dùng từ ngữ ngắn gọn và súc tích, loại bỏ những thứ không cần thiết. Ví du, đây là thông tin của một anh Trưởng phòng kinh doanh: “Đưa ra một số chính sách về kinh doanh mới để tăng doanh số bán hàng tại một số thị trường, mang lại hiệu quả về kinh doanh cho công ty”; Hãy thay thế bằng: “Đã xậy dựng và thực hiện kế hoạch giúp tăng doanh số bán hàng lên 30% tại thị trường Tây Bắc”.

Hình thức cho nhà tuyển dụng sự hấp dẫn ban đầu, nhưng nếu để quyết định chọn bạn nhà tuyển dụng sẽ căn cứ rất nhiều vào nội dung. Hãy thử thay đổi một cách làm mới, khiến CV của bạn thực sự hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *