KIẾM VIỆC MÙA DỊCH 7 ĐIỀU NÊN LƯU Ý

Đại dịch Covid-19 tác động đáng kể lên mọi mặt của đời sống, nền kinh tế và đương nhiên có cả tìm kiếm công việc làm của bạn. Một số Công ty đối phó với khủng hoảng bằng cách thay đổi cơ cấu, cắt giảm nhân viên, giảm lương, giảm giờ làm.. và đồng thời không tuyển dụng. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những Công ty vẫn tuyển dụng và các trang tuyển dụng vẫn có những thông tin mới hàng ngày.

Thật tuyệt vời khi bạn đang có một công việc trong giai đoạn này, nhưng chưa chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra. Vì vậy dù đang có hay không một công việc thì bạn cũng lưu ý đến những điều sau đây, bởi nó không chỉ giúp bạn tìm việc trong mùa dịch mà còn mở ra những cơ hội việc làm trong tương lai.

1. Gạt bỏ rào cản và luôn sẵn sàng

Đôi khi chúng ta tự dựng lên những rào cản mà chúng ta không biết, chúng sẽ cản trở và trì hoãn thực hiện tìm kiếm công việc mới. Điển hành là những suy nghĩ kiểu như “dịch thế này chắc không đâu tuyển”, “ngành mình học khó kiếm việc”, “mình đang có vấn đề gia đình nên tạm chưa tìm việc”…, đó chính là những rào cản đầu tiên mà chúng ta cần gạt bỏ.

Bệnh cạnh đó chúng ta cần sẵn sàng học tập và thay đổi, sẵn sàng cho những cơ hội và phương thức làm việc mới.

2. Xây dựng những mối quan hệ thật trên môi trường ảo

Việc gặp gỡ trực tiếp đang bị hạn chế vì vậy chiến lược xây dựng mối quan hệ cũng cần thay đổi. Hãy tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với người khác khi tham gia các nhóm chuyên môn trên Facebook và LinkedIn. Đây là hai nền tảng có nhiều lựa chọn cho mọi ngành nghề và bạn có thể. kết nối với những người cùng nghề hay những nhà tuyển dụng.

Ngoài ra bạn cũng nên chăm sóc lại những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp hay sếp cũ. Đây là những người trong ngành vì vậy họ có thông tin việc làm qua mạng lưới riêng và có thể giới thiệu bạn.

3. Cập nhật và làm mới lại CV

Thay vì việc rải CV bằng cách dùng 1 mẫu CV gửi cho hàng loạt Công ty, hãy dành thời gian nghiên cứu về Công việc và Công ty bạn quan tâm. Hãy tùy chỉnh CV theo công việc và làm nổi những kỹ năng phù hợp. Không chỉ vậy bạn cũng nên khéo léo nêu lên những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến ứng dụng công nghệ hay chuyển đổi số vì đây sẽ là thứ mà nhiều Công ty quan tâm.

Một điểm đang chú ý khi cập nhật CV là hình thức, một CV không quá dài được bố trí đẹp mắt sẽ hiệu quả hơn một CV dài dòng và toàn chữ. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng tạo CV online để dễ dàng thực hiện điều này.

4. Kiếm việc qua những kênh uy tín

Trong tương lai gần thì các kênh online như mạng xã hội, các nền tảng tuyển dụng hay các trang việc làm sẽ vấn là cách tốt nhất để có nhiều lựa chọn. Bạn có thể tìm kiếm các nền tảng tuyển dùng này trên Internet bằng cách gõ các từ khóa “tìm việc”, “việc làm”, “tuyển dụng”, “nên tảng tuyển dụng”. Hãy tham khảo những công việc và Công ty trên những nền tảng này và tìm công việc phù hợp.

Sử dụng mạng xã hội thì cả Facebook và LinkedIn đều đang là những kênh tìm việc được sử dụng. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất chính là Linkedin được sử dụng bởi những doanh nghiệp, các cá nhân chuyên nghiệp nhằm mục đích tìm việc, tuyển dụng, chia sẻ câu chuyện về công việc, phát triển nghề nghiệp hoặc một số cơ hội kinh doanh khác.

5. Làm quen với việc phỏng vấn từ xa

Giờ đây, các cuộc phỏng vấn qua video đang dần thay thế việc gặp gỡ trực tiếp. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ trông chuyên nghiệpmà còn cố gắng tạo ra một kết nối cảm xúc với người phỏng vấn, việc này không dễ thực hiện trên video như gặp trực tiếp. Vì vậy ban nên có những kỹ năng phỏng vấn qua video.

Một số lưu ý cần thiết khi bạn thực hiện phỏng vấn video như sau:

  • Giao tiếp bằng mắt bằng cách nhìn thẳng vào webcam;
  • Ăn mặc chuyên nghiệp từ đầu đến chân;
  • Chọn phông nền sạch sẽ, gọn gàng và tránh các nền ảo;
  • Gật đầu và mỉm cười thường xuyên;
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là tay để kết nối nhiều hơn với Người phỏng vấn.

6. Không ngừng hoàn thiện bản thân

Đây thời điểm hoàn hảo để nâng cấp bản thân. Những kỹ năng mềm dặc biết là những kỹ năng làm viêc trong thế giới số là những thứ được ưu tiên. Ngoài ra việc trau dồi ngoại ngữ và học thêm những chứng chỉ chuyên môn sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hơn trong mùa dịch và khi thị trường lao động sôi động trở lại.

7. Dành thời gian phân tích

Thông thường chúng ta sẽ quan tâm ngay vào cơ hội đầu tiên hoặc những thông tin hấp dẫn về mặt tài chính, ít rủi ro. Chính vì đó mà chúng ta dễ rủi ro khi lựa chọn những công việc không phù hợp, thậm chí bị lừa.

Hãy dành thời gian xem xét, phân tích các công việc để lựa chọn và tập trung vào các cơ hội phù hơp. Đặc biệt chú ý những đề nghị đầu tư không cần vốn hay ít vốn, không rõ thông tin nhà tuyển dụng là những điều nên tránh bởi bạn có thể bị lừa hoặc bị lấy thông tin cá nhân cho những mục đích xấu.

Kết luận:

Cho dù ảnh hưởng của dịch bệnh thì vẫn còn khá nhiều những cơ hội công việc được mở ra trong hoặc sau dịch. Vấn đề của chúng ta là phải sẵn sàng cho những cơ hội bằng cách học hỏi những kiến thức, kỹ năng và cách làm mới. Chúng ta không thể có một kết quả mới tốt đẹp bằng một cách làm cũ được.

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *