NHỮNG CÂU HỎI NHÀ TUYỂN DỤNG NÊN TRÁNH

Sự cạnh tranh về thu hút nhân tài ngày càng trở nên khốc liệt, nếu như trước đây ứng viên thường có xu thế bị động hay tư duy “đi xin việc”, thì hiện giờ đã thay đổi. Vì vậy Nhà tuyển dụng cũng cần thay đổi cách thức và các câu hỏi phỏng vấn.

Hiện tại có nhiều ứng viên quá chuyên nghiệp trong các câu hỏi tuyển dụng, vì vậy sàng lọc và đánh giá ngày càng khó khăn. Bên cạnh đó ứng viên có xu thế làm việc cho những Tổ chức mà mình thấy hấp dẫn hoặc tạo được cảm hứng với cá nhân. Vì vậy trong quá trình phòng vấn, nhà tuyển dụng cần thay đổi tư duy “lấy ứng viên làm trung tâm” và tập trung cả vào việc thu hút ứng viên đến với Tổ chức.

Sau đây là một số câu hỏi không nên trong quá trình phòng vấn thông thường, trừ trường hợp có một mục tiêu khác đặc biêt.

1. Không nên hỏi: Tại sao bạn lại nghỉ công ty cũ? Thực tế phần lớn người đi tìm kiếm công việc chưa nghỉ ở công ty cũ, nên bạn có thể thay đổi thành: Bạn mong muốn một cơ hội công việc như thế nào?

2. Không nên hỏi: Điểm yếu của bạn là gì? Thật sự đôi khi câu hỏi này mình thấy khá tào lao, đó không phải vấn đề mà tổ chức mong muốn biết ở ứng viên. Hãy chia sẻ với họ những thách thức tại tổ chức hay chính công việc họ đang ứng tuyển.

3. Không nên hỏi: Tại sao chúng tôi phải lựa chọn bạn? Câu hỏi này dễ mang tính đối đầu và dễ gây mất thiện cảm. Hãy chia sẻ với họ tại sao đây là môi trường lý tưởng nhất mà họ nên làm việc.

4. Không nên hỏi: Bạn sẽ phát triển thế nào trong 3 năm nữa? Vì chắc chắn phần lớn họ sẽ trả lời câu hỏi này mang tính hình thức và nhàm chán, đôi khi quá xa vời với ứng viên. Hãy chia sẻ với họ trong 6 tháng tới Tổ chức sẽ phát triển thể nào.

5. Không nên nói: “Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn sau” nếu đó không phải là ý định của bạn. Tốt nhất hãy đưa ra kết quả hoặc lời từ chối ngay. Thay vào đó, hãy cho họ lời khuyên về những điều cần cải thiện như: CV, kỹ năng, … Tốt hơn, bạn có thể giới thiệu ứng viên cho những đơn vị khác.

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *