ĐAM MÊ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI LÀM VIỆC

Không có công việc nào nhàm chán, có chăng chỉ là cách chúng ta nhìn nhận và làm việc một cách nhàm chán.

Gặp lại những người bạn sau hơn 30 năm tại một nơi cách quê hương chúng tôi sinh ra hàng ngày cây số quả thật là một kỷ niệm đặc biệt. Một cuộc gặp gỡ với nhiều kỷ niệm ùa về, nhưng điều ấn tượng nhất với tôi là hiểu kỹ hơn về một nghề qua sự chia sẻ đầy đam mê và nhiệt huyết của người bạn.

Nếu liệt kê những nghề cần tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh và tận tâm, tính chính xác, sự tập trung cao độ … thì không thể thiếu nghề “Kiểm soát không lưu”. Cái nghề mà trước đây tôi nghĩ khá khô khan, cứng nhắc và chẳng có gì thú vị thì qua chia sẻ công việc của người bạn tôi. Tôi thấy một chân trời rộng mở, sự thú vị của nghề nghiệp và những giá trị đóng góp cho xã hội, gia đình và bạn bè. Với sự say mê của bạn tôi, đó không phải là một công việc mà là cuộc sống, là cơm ăn áo mặc hằng ngày, là hơi thở giúp ta duy trì sự sống.

Đúng là không có công việc nào nhàm chán, có chăng chỉ là cách chúng ta nhìn nhận và làm việc một cách nhàm chán.

Một chút thông tin về nghề kiểm soát không lưu:
➡️ Bạn biết rằng, người trực tiếp điều khiển máy bay, đảm bảo an toàn cho chuyến bay là phi công. Người hướng dẫn, phục vụ hành khách trên chuyến bay là tiếp viên hàng không, còn kiểm soát viên không lưu là người chỉ huy, điều hành, đảm bảo an toàn bay cho tất cả các chuyến bay.
➡️ Nói nôm na họ là những “các cảnh sát giao thông trên không”. Kiểm soát viên không lưu chịu trách nhiệm chỉ huy tàu bay từ khi tàu bay nổ máy tại sân đỗ cho đến khi tàu bay hạ cánh, lăn vào vị trí đỗ. Họ phải đảm bảo an toàn khi lưu thông, ngăn ngừa va chạm cho toàn giữa các tàu bay, giữa các tàu bay với các chướng ngại vật trên khu hoạt động tại sân bay.
➡️ Hiện nay, với lưu lượng chuyến bay ngày một lớn đòi hỏi người kiểm soát không lưu phải điều hành các chuyến bay hợp lý để tạo ra hiệu quả cao nhất. Đối với các sân bay chỉ phục vụ cho mục đích dân sự, công việc đã không đơn giản thì với những sân bay sử dụng cho cả quân sự lẫn dân sự, công việc của kiểm soát viên lại càng phức tạp hơn.
➡️ Nghề kiểm soat không lưu yêu cầu một người tận tâm, tính chính xác, có tinh thần trách nhiệm cao … bên cạnh đó là kỹ năng giao tiếp, tiêng Anh phải giỏi (IELST từ 6.0, TOEFL PAPER từ 550, TOEFL CBT từ 213, TOEFL IBT từ 79 trở lên).

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *