TẠI SAO SỬ DỤNG TRÒ CHƠI LẠI NÂNG CAO TRẢI NGHIỆM ỨNG VIÊN

Gần đây khái niệm “Trải nghiệm ứng viên” được nhắc tới nhiều và được sử dụng nhiều trong công tác tuyển dụng. Vậy tai sao việc sử dụng trò chơi trong tuyển dụng lại là cách để nâng cao “Trải nghiệm ứng viên”.

Trải nghiệm ứng viên nói nôm na nó là tổng hợp trải nghiệm của ứng viên với công ty trong suốt quá trình tuyển dụng, nó là những gì đọng lại sau tất cả những lần ứng viên tiếp xúc với công ty đó có thể qua bài đăng tuyển, website, facebook, email, các cuộc gọi điện, gặp mặt với bất cứ ai đại diện cho Công ty,… Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện cũng là thách thức lớn với tổ chức và những người làm tuyển dụng, nhất là khi các các bạn phải nâng cao nó.

Trò chơi trong tuyển dụng được thiết kế mang lại những lợi ích sau:

1. Sự minh bạch
Sự minh bạch là yếu tố rất quan trọng tạo niềm tin giữa hai bên và nâng cao trải nghiệm ứng viên. Tuy nhiên đôi khi ứng viên và công ty có góc nhìn khác nhau về công việc đẫn tới sự chia sẻ giữa 2 bên thường không minh bạch, rõ ràng, hết các ý ngay từ đầu (chủ yếu do nhà tuyển dụng và ứng viên muốn hướng đến mục tiêu của riêng mình). Điều này dẫn đến việc nhiều ứng viên khi bắt đầu làm việc cảm thấy thất vọng với công việc hoặc Công ty cảm thấy thất vọng về những gì ứng viên thể hiện khi bắt đầu công việc. Một trò chơi được thiết kế gần gũi với công việc sẽ giúp ứng viên hiểu công việc, những khó khăn, thách thức, sự phức tạp ngay từ quá trình tuyển dụng, cùng với đó Công ty cũng hiểu rõ được những thể hiện và mong muốn của ứng viên một cách khách quan hơn.

2. Tạo niềm tin giữa hai bên
Trò chơi tuyển dụng mang đến cơ hội kết nối MẠNH MẼ và TỰ NHIÊN giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, qua đó các ứng viên từ đó thấy lý tưởng và thêm niềm tin vào tổ chưc.

3. Loại bỏ những định kiến
Thông thường nhà tuyển dụng hay chính ứng viên thường có những định kiến riêng, ví dụ như Công việc này không phù hợp với Nam giới hay việc này chỉ phù hợp với người hướng ngoại. Các trò chơi trong tuyển dụng là cách tốt nhất để loại bỏ những định kiến này, một trò chơi được thiết kế càng ít sự tham gia chủ quan của con người sẽ rất hữu ích, nhất là khi các trò chơi có sử dụng công nghệ.

4. Tạo môi trường vui vẻ, loại bỏ sự căng thẳng
Với sự thay đổi thị trường lao động và hành vi của ứng viên, các trò chơi tuyển dụng hấp dẫn và dễ chơi sẽ biến đổi trải nghiệm của ứng viên làm tăng thêm sự sáng tạo, tương tác và mang tính giải trí. Nó giúp loại bỏ sự căng thẳng của ứng viên và giúp họ có cơ hội để bộc lộ con người thật của mình một cách thoải mái. Nó càng hiệu quả hơn với các ứng viên thuộc thế hệ trẻ 9x hoặc về sau này.

5. Những phản hồi tích cực
Thay vì những phản hồi tẻ nhạt theo cách truyền thống, các trò chơi tuyển dụng kết hợp với việc với những phản hồi có giá trị, những báo cáo và biểu đồ từ phía nhà tuyển dụng sẽ giúp ứng viên có cơ hội hoàn thiện mình hơn và biết những thách thức trong công việc sắp tới. Điều này cũng giúp nâng cao sự hứng thú và thu hút của thương hiệu tuyển dụng với ứng viên.

6. Được học hỏi kinh nghiệm
Toàn bộ trải nghiệm thú vị, hấp dẫn và đầy thử thách của các trò chơi mang lại cho ứng viên cơ hội học hỏi và tìm hiểu những điều về chính bản thân mình.

7. Hấp dẫn hơn làm các bài kiểm tra
Các trò chơi trong tuyển dụng là một công cụ mới nó khuyến khích ứng viên thể hiện hết khả năng, thay vì làm các bài test mà theo họ là tốn thời gian, nhàm chán.

HRNguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *